Cách nhận biết mật ong hoa cà phê nhanh nhất

Mật ong hoa cà phê được nhiều gia đình chọn dùng, vì giá mật ong hoa cà phê rẻ hơn so với các loại mật ong khác. Nhưng cách nhận biết mật ong hoa cà phê như thế nào mới chính xác. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Khi bạn mua mật ong, việc phân biệt mật ong nguyên chất đã khó, nhận biết mật ong nguyên chất theo từng nguồn hoa lại càng không hề đơn giản.

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn không thể phân biệt mật ong hoa cà phê với các loại mật ong hoa khác như mật ong hoa vải, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa cao su,… nếu dựa vào các đặc điểm dưới đây.

1 Đôi nét về mật ong hoa cà phê

Mật ong hoa cà phê
Mật ong hoa cà phê
  • Trong các loại mật ong, mật ong hoa cà phê được cho là nguyên chất nhất, đặc biệt là mật ong hoa cà phê được thu hoạch ở các tỉnh Tây Nguyên. Bởi Tây Nguyên là vùng trồng cây cà phê lớn nhất cả nước, và người dân ở đây biết cách chăm sóc để cây cà phê cho nhiều hoa. Mà số lượng hoa càng nhiều thì càng thu hút ong đến hút mật, cho sản lượng mật ong dồi dào và hoàn toàn tự nhiên.
  • Hoa cà phê không nở rộ quanh năm mà nở rộ từng đợt, nhiều nhất là vào các tháng đầu năm. Đây cũng chính là thời điểm người ta khai thác mật ong hoa cà phê về lưu trữ và bảo quản để kinh doanh trong cả năm. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi (nắng ráo, hanh khô) thì chỉ sau 2 – 3 ngày hoa nở rộ là có thể thu hoạch được mật ong hoa cà phê nguyên chất. 
  • Mật ong hoa cà phê rất dễ bị nhầm lẫn với mật ong hoa điều, mật ong hoa cao su hay các loại mật ong hoa rừng khác.

2 Cách nhận biết mật ong hoa cà phê so với các loại mật ong khác

So với mật ong hoa nhãn hay mật ong hoa cao su thì mật ong hoa cà phê có nhiều khác biệt. Để nhận biết mật ong hoa cà phê, bạn có thể dựa vào cách đặc điểm là độ dẻo quánh, hương thơm, màu sắc, độ ngọt độ kết tinh của mật ong.

  • Độ dẻo quánh của mật ong: Mật ong hoa cà phê có độ đặc quánh cao hơn so với những loại mật ong khác,
  • Hương thơm của mật ong: Mật ong hoa cà phê có hương thơm đặc trưng của hoa cà phê
  • Màu sắc của mật ong: Mật ong hoa cà phê có màu vàng nhạt so với các loại mật ong khác. Chẳng hạn, mật ong hoa nhãn có màu nhạt và lỏng hơn nhiều so mật ong hoa cà phê.
  • Độ ngọt của mật ong: Mật ong hoa cà phê không ngọt gắt như các loại mật ong khác. Chẳng hạn, mật ong hoa nhãn có vị ngọt đậm hơn mật ong hoa cà phê.
  • Độ kết tinh của mật ong: Mật ong hoa cà phê không bị kết tinh (đóng đường) dù bảo quản lâu ngày. Còn mật ong hoa cao su thì có màu và vị ngọt nhạt hơn mật ong hoa cà phê, đồng thời, nhanh bị kết tinh hơn hẳn.


Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết mật ong hoa cà phê nguyên chất bằng cách khi chiết xuất, mật ong hoa cà phê không chảy mà bám dính chặt vào miệng bình. Còn nếu dùng muỗng múc ra thì bám chặt vào muỗng, nếu cho vào trong nước thì không tan mà lắng nhanh xuống đáy ly. 

cach-pha-tra-xanh-pha-mat-ong

3 Mật ong hoa cà phê có tác dụng gì?


Mật ong hoa cà phê chứa hàm lượng đường tự nhiên cao, nhiều vitamin, protein, chất hữu cơ và khoáng chất nên được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Nếu pha nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng, chúng sẽ có tác dụng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời, cung cấp năng lượng dồi dào cho ngày mới.


Ngoài ra, mật ong hoa cà phê còn có tác dụng bồi bổ và chữa bệnh hiệu quả, nhất là khi kết hợp với trứng gà, tam thất, chanh, quất,… Hay đơn giản hơn, có thể dùng mật ong hoa cà phê bôi trực tiếp lên da mặt để mang đến làn da mịn màng, tươi sáng và khỏe mạnh.


Nếu có nhu cầu sử dụng mật ong hoa cà phê, bạn có thể liên hệ với mình để mua mật ong hoa cà phê nguyên chất giá tốt nhé.

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *