Mật ong rừng khác mật ong nuôi như thế nào?

Mật ong có tác dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa được nhiều bệnh lý nên được rất nhiều người ưa dùng. Hiện nay, trên thị trường có hai loại chủ yếu là mật ong rừng và mật ong nuôi khiến cho người mua gặp nhiều băn khoăn, chưa biết cách phân biệt cũng như chưa hiểu đúng công dụng của từng loại.

1. Tìm hiểu sự khác biệt của mật ong rừng và mật ong nuôi

– Mật ong rừng là mật của ong rừng sống tự nhiên, không có sự can thiệp của con người vào quá trình sống và làm mật của con ong -> đó mới là mật ong rừng nguyên chất.

mat-ong-rung
Phải rất vất vả để thu được những giọt mật ong rừng chất lượng

– Còn mật ong nuôi là mật ong được con người can thiệp vào quá trình sống như làm tổ, di chuyển đàn ong đi lấy mật.

Vậy thử hỏi có bao nhiêu chai mật ong rừng các bạn mua là mật ong rừng nguyên chất ? Và bạn cũng đừng “xem thường” mật ong nuôi nguyên chất bởi những chia sẻ sau đây sẽ làm bạn bất ngờ đó.

Thực tế, cách tạo ra mật ong rừng và mật ong nuôi là như nhau, vẫn là ong hút dịch ngọt mang về tổ rồi chuyển cho những chú ong thợ khác luyện mật. Do đó, chất lượng mật của ong nuôi và ong rừng là như nhau, có khác chỉ là hương vị của mật ong.

Người nuôi ong dựa vào từng mùa hoa để mang ong đến hút mật, do đó mật ong nuôi nguyên chất thường chia làm nhiều loại như mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vãi, mật ong hoa tràm…. Từ đó tác động tới màu sắc của các loại mật ong. Thường thì mật ong hoa nhãn có màu vàng nhạt, lỏng và ngọt đậm còn mật ong hoa cà phê đặc quánh, màu vàng đậm hơn…

mat-ong-nuoi
Người nuôi ong kiểm tra những cầu ong nuôi lấy mật

Vậy mật ong rừng khác mật ong nuôi như thế nào? Điểm khác  biệt dễ nhận biết nhất để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi là bằng khứu giác và vị giác. Tuy nhiên để có thể nhận biết chính xác thì bạn cần phải nếm thử trước hai loại mật ong này rồi. Mật ong rừng cực khé và có vị ngọt khác biệt, thơm hơn và có mùi hơi ngái do ong rừng lấy được từ nhiều loại phấn hoa trong rừng.

Mật ong hoa cà phê nguyên chất

Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi nhiều, vì họ cho rằng ong nuôi thường xuyên cho ăn đường nên chất lượng mật kém hơn. Điều này chưa hẳn đã đúng ! Bởi vì, đúng là ong nuôi được cho ăn đường nhưng chỉ vào thời điểm mưa bão và người nuôi phải giữ bầy ong ở trong nhà, còn bình thường ong vẫn bay đi tìm mật hoa. Hơn nữa nuôi ong bằng đường chi phí sẽ tốn kém hơn rất nhiều vì thế chẳng ai dại gì làm chuyện ấy.

Tốt hơn hết là khi mua mật ong, bạn cần tích lũy một chút kiến thức về một chai mật ong tốt chứ không nên câu nệ là mật ong rừng hay mật ong nuôi. Chỉ cần mật ong nguyên chất, đảm bảo chất lượng cũng đã cực tốt cho sức khoẻ rồi.

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *