Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Từ lâu, mật ong đã được biết đến như một loại thuốc quý tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rõ về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng giữa mật ong rừng và mật ong nuôi. Hãy cùng với mình giải đáp điều đó nhé.

1. Tìm hiểu về mật ong rừng và mật ong nuôi

Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi? 5

Mật ong rừng là mật lấy từ những đàn ong hoang dã, sống trong rừng, không có sự can thiệp của con người, có mùi thơm nồng và đặc trưng của mật ong.

Mật ong nuôi là loại mật ong do con người làm tổ, chăm sóc, đưa tổ ong đến những nơi có phấn hoa để lấy mật. Tùy từng loại hoa mà ong hút sẽ có mùi vị cũng như màu sắc khác nhau.

Hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu trong 2 loại mật này đều giống nhau, bao gồm các chất đường gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%. Ngoài ra còn có protid 0,3%, và nhiều loại axit, enzym, vitamin…

2. So sánh mật ong rừng và mật ong nuôi

Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi? 6

Sự khác nhau giữa mật ong rừng và mật ong nuôi như nguồn gốc, hương vị, màu sắc, đặc điểm bên ngoài, độ sánh, thời gian sử dụng, giá mật ong,… sẽ được liệt kê cụ thể ở bảng bên dưới

Mật ong rừngMật ong nuôi
Nguồn gốcLấy từ nhiều loại phấn hoa có trong rừng.Chỉ lấy từ một số phấn hoa như hoa nhãn, hoa cà phê, cỏ lào…
Hương vịCó mùi thơm nồng, đậm mùi mật ong hơn.Mùi thơm đặc trưng theo mùa, vùng miền nơi nuôi ong.
Màu sắc mậtĐầu mùa vàng, giữa mùa sậm hơn, cuối mùa hơi đen.Tùy từng loại phấn hoa: lấy từ hoa cỏ lào, cúc quỳ thì mật có màu vàng, hoa nhãn – vàng nâu, hoa cà phê – đỏ nâu.
Đặc điểm bên ngoàiMật có bọt, tạo khí gas.Thường xuất hiện lớp váng phấn hoa bám ở miệng chai.Rất ít tạo khí gas.
Độ sánhĐặc hay loãng, phụ thuộc vào thời gian và thời tiết khai thác.Đặc hay loãng tùy thuộc vào loại hoa.
Thời gian sử dụngNgắn, từ 2 – 3 năm.Lâu hơn.
Giá bánDao động từ 500.000 – 800.000/lít.Tùy từng loại mật ong nhưng rẻ hơn so với mật ong rừng.

3. Chất lượng mật ong nuôi và mật ong rừng như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, chất lượng mật ong rừng và mật ong nuôi đều tốt như nhau, đều là lấy từ tự nhiên, thành phần dinh dưỡng cũng giống nhau. Thường thì chúng chỉ khác nhau về mùi vị mà thôi.

Mật ong rừng hay mật ong nuôi đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh như trừ ho, tiêu đờm, nhuận tràng, chữa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp.

Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi? 7

Mật ong rừng rất tốt nhưng có thể có chất độc nếu ong hút mật ở những cây hoa có độc như: cây mã tiền, xoan, cà độc dược… hoặc nhiều loại cây độc khác.

Mật ong rừng khi vắt thường lẫn nhiều phấn hoa nên nếu ai dị ứng với phấn hoa thì tuyệt đối không uống mật ong rừng. Thời gian sử dụng cũng thấp hơn so với mật ong nuôi.

4. Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Hiện nay, chưa có phương pháp nhận biết mật ong rừng tự nhiên và mật ong nuôi chính xác hoàn toàn. Chỉ có người bán mới biết đâu là mật ong rừng, mật ong nuôi. Vì vậy, khi mua mật ong bạn nên chọn địa chỉ uy tín, sản phẩm có thương hiệu.

>> Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

5. Nên chọn mua mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Công dụng và cách tạo ra ong rừng tự nhiên, mật ong nuôi là như nhau, chỉ khác nhau ở mùi vị.

Ong thợ lấy từ bộ phận sống của cây như lá, hoa, chồi, mang về tổ chuyền cho những con ong thợ khác trong tổ để luyện mật. Các chú ong thợ dùng cánh quạt để hơi nước sẽ theo không khí thoát ra ngoài. Khi hàm lượng nước trong mật ong chỉ còn dưới 20%, các ong thợ mới đổ đầy các lỗ, chúng tiết sáp để vít kín các lỗ tổ chứa mật lại.

Tâm lý nhiều người vẫn thích mật ong rừng hơn mật ong nuôi, vì họ cho rằng người nuôi ong thường xuyên cho ong ăn đường nên chất lượng mật ong nuôi kém.

Nhưng thực tế không phải vậy, việc cho ong ăn đường chỉ diễn ra vào thời điểm mưa bão mục đích để giữ bầy ong ở nhà, còn bình thường chủ yếu ong vẫn bay đi tìm mật hoa.

Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi? 8

Hơn nữa, xét về mặt kinh tế, nếu nuôi ong mà cho ong ăn đường chi phí sẽ rất tốn kém và người nuôi ong không có lời.

Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền mà vẫn có mật ong chất lượng để sử dụng thì có thể mua mật ong nuôi vì giá bán của mật ong nuôi thấp hơn nhiều so với mật ong rừng.

6. Kinh nghiệm chọn mật ong tốt

Khi mua mật ong, bạn nên quan tâm mật ong đó là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất, giá cả có hợp lý không,….

Một số kinh nghiệm để chọn mật ong tốt:

  • Mật ong có màu vàng nhạt hoặc nâu thẫm, mùi thơm đặc biệt, dễ chịu, vị ngọt, hơi khé cổ.
  • Chất lỏng sánh đặc hay kết tinh (nhỏ một giọt mật ong lên giấy mỏng, để một lát không thấm rộng ra xung quanh).
  • Nên mua mật ong ở chỗ quen biết, uy tín.

Hi vọng bài viết sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn về mật ong rừng và mật ong nuôi. Nếu thấy hay và hữu ích, hãy chia sẻ bài viết đến mọi người bạn nhé.

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *