Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi như thế nào? Cách thử mật ong rừng để kiểm tra mật ong thật giả ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi thường có những đặc điểm tương tự nhau. Do đó để nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi không phải là việc dễ dàng. Vậy cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi là như thế nào?

1 Tìm hiểu về mật ong rừng và mật ong nuôi

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi 2

Mật ong rừng là mật lấy từ những đàn ong hoang dã, sống trong rừng, không có sự can thiệp của con người, có mùi thơm nồng và đặc trưng của mật ong.

Mật ong nuôi là loại mật ong do con người làm tổ, chăm sóc, đưa tổ ong đến những nơi có phấn hoa để lấy mật. Tùy từng loại hoa mà ong hút sẽ có mùi vị cũng như màu sắc khác nhau.

2 Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Hiện nay, chưa có phương pháp nhận biết mật ong rừng tự nhiên và mật ong nuôi chính xác hoàn toàn. Chỉ có người bán mới biết đâu là mật ong rừng, mật ong nuôi. Vì vậy, khi mua mật ong bạn nên chọn địa chỉ uy tín, sản phẩm có thương hiệu.

1. Quan sát bề mặt của mật ong

Như bạn đã biết, trong quá trình tạo ra mật ong rừng nguyên chất, ong đã mang mật về tổ cùng với những phấn hoa và nhọng non.

Khi vắt mật, bạn chỉ cần quan sát có lớp váng trên bề mặt chai hoặc lắng dưới đáy chai hay không.

Còn đối với mật ong nuôi, khi ong tạo mật thành sáp do có sự hỗ trợ và xử lý của con người thì toàn bộ sáp ong đều là mật và đa phần không dính phấn hoa và nhọng non.

Vì vậy mật ong nuôi sẽ không tạo ra lớp váng trên bề mặt.

2. Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Đa phần có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao mật ong mua về sau một thời gian sẽ chuyển sang màu đậm hơn, liệu đây có phải là mật ong giả?

Không đâu bạn, vì ở mật ong rừng thật lúc mới thu hoạch sẽ đa phần có màu vàng nhạt sau đó chuyển sang màu vàng đậm và cuối cùng là màu cánh gián.

Bạn chỉ cần để ý một chút là sẽ nhìn ra ở mật ong rừng sẽ có sự thay đổi về màu sắc qua thời gian.

Tuy nhiên không thể nhìn nhận rõ ràng về màu sắc của mật ong vì nó phụ thuộc vào loài hoa mà ong hút mật, cách vắt cũng như là thời tiết khí hậu.

Nhưng nhìn chung mật ong rừng sẽ sậm màu khi trải qua thời gian dài sử dụng.

Ngược lại với mật ong rừng, để làm đẹp mắt người tiêu dùng, mật ong nuôi sử dụng các hóa chất phẩm màu và làm cho lọ mật ong khó thay đổi màu theo thời gian.

3. Cách nhận biết mật ong rừng qua mùi hương của mật

Hương thơm cũng là một cách để kiểm tra mật ong rừng và mật ong nuôi.

Ở mật ong rừng có hương thơm đặc trưng cộng thêm mùi hơi ngái, nồng và khi ngửi đa phần bạn khó phân biệt được là mật của hoa gì vì được tạo thành từ đa dạng cái loài hoa.

So với mật ong rừng, mật ong nuôi sẽ ít thơm hơn, có mùi ngòn ngọt, nhàn nhạt lẫn hôi hôi và chua chua.

Bên cạnh đó chỉ cần tinh ý bạn sẽ phát hiện ở mật ong nuôi sẽ mang mùi hương của loài hoa mà nó hút mật chẳng hạn như mật chôm chôm bạn sẽ ngửi được mùi chôm chôm (tương tự như hoa vải, hoa nhãn cũng vậy).

4. Nhận biết mật ong rừng qua vị giác

Dùng vị giác là cách thử mật ong rừng thật chính xác nhất.

Khi bạn nếm thử mật ong nếu bạn thấy có vị ngọt thanh nhưng cực kỳ khé cổ và mùi vị này rất đặc biệt thì đó chính là mật ong rừng nguyên chất mà ở mật ong nuôi không có được.

Còn mật ong nuôi vẫn tạo ra vị ngọt nhưng không mấy khé cổ như mật ong rừng thật.

5. Phân biệt mật ong nuôi và mật ong rừng theo giá bán mật ong

Nếu bạn là một trong những tín đồ của mật ong bạn cũng đã biết mật ong rừng nguyên chất sẽ có giá rất đắt, dao động từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/lít.

So với mật ong rừng thì mật ong nuôi có giá rẻ hơn, chỉ từ 200 – 400 ngàn đồng/lít.

Lưu ý: Bạn nên cẩn trọng, không mua mật ong ở những nơi bán mật giá quá rẻ

>> Mật ong nguyên chất giá bao nhiêu? – Bảng giá mật ong

6. Phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi bằng nước ấm

Đây là cách thử mật ong rừng thật cực kỳ đơn giản.

Bạn chỉ cần cho một thìa mật ong vào nước ấm và khuấy đều.

Nếu là mật ong rừng thật sẽ tỏa ra mùi hương rất thơm, mùi thơm thanh ngọt.

Ngược lại ở mật ong nuôi sẽ tạo ra mùi nhạt nhạt chua chua.

giá mật ong nguyên chất

7. Nhận biết mật ong rừng với mật ong nuôi dựa vào mức độ tạo ga, tạo bọt

Ở mật ong rừng được thu thập từ đa dạng các loài hoa vì vậy mức độ tạo bọt và ga rất nhiều.

Thậm chí mật ong rừng còn có thể làm văng cả nút chai nếu bị nén trong môi trường va chạm chiều.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều loại mật ong rừng tạo bọt và gas ít chẳng hạn như mật ong được thu hoạch cuối mùa (tầm tháng 5 đến tháng 6 Dương Lịch). Lúc này ong đã ăn gần hết mật có trong tổ chỉ còn lại một số rất ít, vậy nên mật thường có màu đen sậm, mùi hắc và tạo gas rất ít.

Mật ong nuôi một phần là do hạn chế về các loại phấn hoa mà ong hút mật, phần khác mật ong nuôi trải qua quá trình xử lý công nghiệp thế nên độ tạo gas và sủi bọt cũng ít hơn rất nhiều.

>> Mật ong có ga là thật hay giả? Mật ong nhiều ga có tốt hay không?

3 Nên chọn mua mật ong rừng tự nhiên hay mật ong nuôi?

Phần lớn nhiều người sẽ chọn mật ong rừng khai thác trực tiếp từ tự nhiên. Vì nghĩ rằng, bất cứ sản phẩm từ rừng đều tốt, đều ngon như thịt lợn rừng, gà rừng, cây thuốc rừng…

Sự thật, công việc lấy mật ong rừng rất vất cả, nguy hiểm nhưng số lượng mật khai thác được rất ít, có hạn.

Theo quy luật thị trường, sản phẩm nào có số lượng càng hiếm thì giá bán càng cao. Tương tự vậy, giá của mật ong rừng tự nhiên cũng không hề rẻ, dao động từ 800.000-1500.000vnđ/ lít,

Nếu không phải chỗ uy tín, quen biết, nhìn thấy tận mắt thì đừng mua nhé! Kẻo tiền mất tật mang.

4 Lời kết

Chất lượng, giá trị dinh dưỡng của mật ong rừng tự nhiên và mật ong nuôi đều tốt như nhau.

Mặt khác, nước ta hàng năm xuất khẩu hàng ngàn tấn mật ong, đứng thứ 6 thế giới và thứ hai ở châu Á về xuất khẩu mật ong. Nguồn xuất khẩu chủ yếu từ nguồn mật ong nuôi.

Vì vậy, nếu không thể mua được mật ong rừng tự nhiên 100% thì bạn hoàn toàn an tâm lựa chọn mật ong nuôi để thay thế nhé.

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *